Công nghệ có hại cho con người không?

Thanh thiếu niên chia sẻ bài đăng trên Instagram, người lớn có điện thoại ở ngay cạnh đĩa của họ, sẵn sàng nhận chúng ngay khi có tin nhắn đến hoặc gọi điện thoại, hoặc trẻ em ngồi vào bàn trong khi chơi trò chơi trong khi người lớn nói chuyện. Chúng là những tình huống có thể được nhìn thấy, ngày qua ngày, trong nhiều nhà hàng hoặc nơi công cộng.

Công nghệ có hại cho con người không?
Công nghệ có hại cho con người không?

Đó là một thực tế: công nghệ đã thay đổi cuộc sống của mọi người . Nhưng nó có thực sự gây hại cho con người? Và nếu có, những gì có thể được thực hiện về nó?

Trái với những gì công dân có xu hướng nghĩ, sự thật là có những nghiên cứu mới cho thấy rằng có lẽ mạng xã hội và công nghệ không quá tệ đối với mọi người , đặc biệt là đối với thanh thiếu niên, đặc biệt là trong lĩnh vực sức khỏe tâm thần.

Ví dụ, một nghiên cứu được thực hiện tại Đại học Duke cho thấy, vào những ngày thanh thiếu niên sử dụng điện thoại di động nhiều nhất và chia sẻ tin nhắn và bài đăng trên mạng xã hội của họ, hành vi vấn đề tăng lên so với những ngày họ sử dụng ít hơn. . Tuy nhiên, nó cũng phát hiện ra rằng một số thanh thiếu niên này đã trải qua ít trầm cảm và lo lắng hơn vào những ngày họ sử dụng công nghệ nhiều hơn . 

Một nghiên cứu khác cũng cho thấy rằng cả thanh thiếu niên sử dụng nhiều loại công nghệ kỹ thuật số hơn hoặc những người dành nhiều thời gian hơn cho họ đều không bị giảm hay tổn hại gì về sức khỏe tâm thần . Những nhà nghiên cứu tương tự cũng phát hiện ra rằng những người trẻ nhắn tin nhiều nhất trong ngày cho thấy tâm trạng tốt hơn so với những người nhắn tin ít. 

Tuy nhiên, một nghiên cứu từ Đại học Michigan cho thấy việc sử dụng Facebook ở mọi người dẫn đến giảm hạnh phúc và sự hài lòng chung với cuộc sống và tại Đại học Gothenburg, họ đã tìm thấy mối quan hệ ở những người trẻ tuổi giữa việc sử dụng nhiều điện thoại di động có triệu chứng trầm cảm.

Sự thật là những nghiên cứu này có một số điểm thú vị, nhưng cũng dẫn đến nhiều câu hỏi hơn. Ví dụ, một số hình thức công nghệ, chẳng hạn như phương tiện truyền thông xã hội, tồi tệ hơn các hình thức khác, chẳng hạn như trả lời email công việc?

Thực tế là công nghệ đã phát triển rất nhanh và mọi người chưa nhận thức được tầm quan trọng của nó. Và vẫn còn một chặng đường dài để hiểu rõ hơn về công nghệ ảnh hưởng đến sức khỏe tâm thần như thế nào.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *